Hotline: 1900 6134 - Email: kinhdoanh@visnam.com

Thực hiện hóa đơn điện tử tại Bình Dương: Giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí

Lộ trình chuyển đổi từ việc sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử (HĐĐT) được thực hiện trong vòng 24 tháng, từ ngày 1-11-2018 đến 1-11-2020. Và theo quy định, doanh nghiệp (DN) được phép sử dụng hóa đơn giấy tự in, đặt in từ nay cho đến 31-10-2020. Tuy nhiên, ghi nhận cho thấy hiện nhiều DN trên địa bàn tỉnh vẫn còn lúng túng trong thực hiện HĐĐT.

HĐĐT mang lại hiệu quả cao

Thời gian qua, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã lựa chọn một số DN lớn thuộc các lĩnh vực điện lực, viễn thông, hàng không… (DN bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ đến người tiêu dùng cuối cùng, DN phát sinh khối lượng hóa đơn giấy lớn, có hạ tầng công nghệ thông tin phát triển) để tham gia triển khai thí điểm HĐĐT và HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế. Kết quả cho thấy, đến nay việc triển khai HĐĐT của các DN được khách hàng chấp thuận, mang lại hiệu quả thiết thực về thời gian và tiết kiệm chi phí cho DN.

Về phía khách hàng, thói quen sử dụng hóa đơn giấy đã dần thay đổi. Khách hàng tích cực hợp tác với DN sử dụng HĐĐT. Bên cạnh đó, việc sử dụng HĐĐT đã giúp khách hàng thuận tiện trong thanh toán. Khách hàng có thể truy cập vào website của bên bán để xem và tải hóa đơn khi cần, khách hàng không phải lưu trữ, bảo quản hóa đơn, tránh rủi ro mất hóa đơn và tiết kiệm được chi phí do không phải in ra giấy…

Tuy nhiên, ghi nhận cho thấy vẫn còn không ít DN trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy, thay vì chuyển sang sử dụng HĐĐT. Nguyên nhân chính được xác định là do DN chưa nắm bắt đầy đủ về việc sử dụng HĐĐT. Cụ thể, tại cuộc họp mới đây giữa ngành thuế tỉnh với các DN liên quan đến vấn đề HĐĐT, đại diện Công ty TNHH gỗ Yang Cheng nêu ý kiến HĐĐT ghi sai thông tin bên mua, bên xuất hóa đơn có được làm biên bản điều chỉnh như hóa đơn thông thường không; bên mua có phải lưu file hóa đơn của người mua hay không; HĐĐT có được xuất đính kèm bảng kê? Đại diện Công ty TNHH Kang Nam Tevisco Việt Nam thì nêu ý kiến về cách lưu trữ HĐĐT và in HĐĐT sang hóa đơn giấy có được không?...

Quy định rõ lộ trình chuyển sang HĐĐT

Giải đáp những vấn đề các DN nêu ra, ông Võ Long Hải, Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế, cho biết hóa đơn đầu vào là HĐĐT được lưu, sao lưu dữ liệu của HĐĐT ra và các vật mang tin như thanh USB, đĩa CD, đĩa cứng… hoặc thực hiện sao lưu trực tuyến. Trường hợp DN muốn lưu bằng giấy thì phải lưu hóa đơn được chuyển đổi từ HĐĐT. Hóa đơn được chuyển đổi phải bảo đảm điều kiện quy định của Bộ Tài chính.

Đối với ý kiến của Công ty TNHH Kang Nam Tevisco, ông Hải cho biết hóa đơn chuyển đổi từ HĐĐT đã chuyển đổi một lần thì phải bảo đảm điều kiện như phản ánh toàn vẹn nội dung HĐĐT gốc, có ký hiệu riêng và xác nhận được chuyển đổi, có chữ ký và lưu tên người thực hiện chuyển đổi. Đối với HĐĐT được chuyển đổi thành hóa đơn giấy đã chứng minh nguồn gốc hàng hóa, xuất xứ thì phải có chữ ký của người đại diện pháp luật của người bán, dấu mộc của người bán.

Về việc HĐĐT ghi sai tên của người mua, theo nguyên tắc thì nội dung hóa đơn phải đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh, không được tẩy xóa, sửa đổi… địa chỉ mã số thuế của người bán. Trường hợp HĐĐT đã lập có sai sót về tên, địa chỉ người mua nhưng đúng mã số thuế người mua thì các bên lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh. Đối với trường hợp HĐĐT kèm theo bảng kê thì HĐĐT phải được lập đầy đủ danh mục hàng hóa bán ra, bảo đảm thông tin chứa trong HĐĐT có thể truy cập, sử dụng dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết theo quy định. DN không được lập HĐĐT khi không có danh mục hàng hóa mà lại kèm theo bảng kê hàng hóa bằng giấy cho khách hàng…

Theo ông Hải, HĐĐT có thể coi là giải pháp tối ưu cho tất cả những vấn đề của hóa đơn giấy. Không chỉ giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí liên quan đến HĐĐT như khởi tạo, phát hành, vận chuyển, lưu trữ… HĐĐT còn bảo đảm an toàn, bảo mật tối đa, giảm thiểu khả năng hóa đơn bị làm giả. Bên cạnh những giá trị hữu hình, thực hiện HĐĐT, DN còn có thể nhận được những giá trị vô hình khác như cơ hội khi cung cấp cho khách hàng dịch vụ hiện đại, tiện ích, nhanh chóng, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu của DN cũng như tăng năng suất, hiệu quả công việc.

Theo ngành thuế, hiện nay, nhiều DN trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị tốt về mặt công nghệ thông tin nên DN đặt vấn đề về sử dụng HĐĐT với tỷ lệ có tăng. Tuy nhiên, tình trạng DN chưa nắm bắt rõ Nghị định 119/2018/ NĐ-CP của Chính phủ rơi vào trường hợp DN mới thành lập, DN nhỏ sử dụng hết hóa đơn giấy, sau đó mới chuyển sang thực hiện HĐĐT. Vì vậy, hiện nay DN lúng túng ở chỗ thực hiện HĐĐT theo Nghị định 119, chứ không theo Nghị định 51 và 04 của Chính phủ. Hai nghị định này có quy định chung, sử dụng đồng thời các loại là hóa đơn giấy, hóa đơn bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ bao gồm cả HĐĐT và hóa đơn giấy. Còn Nghị định 119 của Chính phủ chỉ sử dụng duy nhất hình thức là HĐĐT.

Nghị định 119/2018/ NĐ-CP quy định chậm nhất là ngày 1-11-2020 phải hoàn thành việc tổ chức thực hiện sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong việc sử dụng hóa đơn khi bán hàng, cung cấp dịch vụ, nghị định này đã đưa ra lộ trình chuyển đổi từ việc sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn giấy sang HĐĐT trong vòng 24 tháng, từ ngày 1-11-2018 đến 1-11-2020.

 

Lựa chọn nhà cung cấp Hoá đơn điện tử uy tín

Visnam tự hào là nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử V-hoadon  chất lượng cao. Mặc dù là phần mềm mới ra đời chưa lâu, nhưng  V-hoadon đang dần khẳng định vị thế của mình đối với thị trường hóa đơn điện tử. Điều này là nhờ  V-hoadon đã cải thiện những hạn chế của các sản phẩm hoá đơn điện tử đi trước, tiếp thu và được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất, mang đến một giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp trong hoạt động phân phối hàng hóa và cung cấp hóa đơn đến người tiêu dùng.

Ngoài việc đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn trên,  V-hoadon còn được khách hàng lựa chọn sử dụng bởi  tích hợp nhiều tính năng tiện ích cùng nhiều ưu điểm như:

►Đáp ứng tiêu chuẩn hoá đơn điện tử và các chính sách về hoá đơn điện tử của Nhà nước

►Đường truyền, kết nối với Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế ổn định, thông suốt, an toàn

►Giao diện đơn giản, dễ sử dụng, thân thiện với người dùng

►Đa dạng trong phương thức sử dụng ( phiên bản web và ứng dụng trên máy tính)

►Không gian, thời gian lưu trữ trên server, không lo mất dữ liệu, không lo bị đầy bộ nhớ

►Phần mềm hóa đơn điện tử v-hoadon giúp quản lý, báo cáo đầy đủ về hóa đơn, khách hàng, doanh thu, xuất dữ liệu hóa đơn ra phần mềm kê khai thuế.

►Có khả năng tích hợp truyền nhận dữ liệu từ các hệ thống phầm mềm CRM, ERP, phần mềm kế toán và các phần mềm có sẵn tại doanh nghiệp

►Nâng cấp phiên bản nhanh chóng, tối ưu theo quy định của Nhà nước

►Độ bảo mật cao, an toàn tuyệt đối

►Chi phí sử dụng hợp lý

Hiện tại  V-hoadon đang là thương hiệu cung ứng hóa đơn điện tử được hơn 7.000 doanh nghiệp, tổ chức tin tưởng hợp tác và sử dụng dịch vụ, trong đó có các đơn vị lớn như:  Đài truyền hình Đà Nẵng, Tập đoàn Công nghệ T-TECH Việt Nam, Công ty CP Truyền thông Rồng Tiên Sa, Công ty Luật hợp danh FDVN, Hyundai Việt Nam,…..

Với phương châm "Luôn đổi mới và nâng cao chất lượng sản phẩm",  Visnam CAM KẾT mang lại cho quý khách hàng những SẢN PHẨM & DỊCH VỤ TỐT NHẤT với GIÁ RẺ NHẤT 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ!